baby-cuatoi

Chọn đồ chơi thông minh phù hợp với lứa tuổi của bé

22/02/2023 11:02

Cho bé chơi đồ chơi thông minh là một cách tốt nhất giúp phát triển tư duy và sáng tạo. Để phát huy hết công dụng của đồ chơi thông minh cho trẻ thì các bậc phụ huynh cần lựa chọn cho trẻ những đồ chơi theo đúng độ tuổi để phát huy tối đa công dụng của chúng.

Dưới đây là một số gợi ý giúp các bậc phụ huynh có thể lựa chọn đồ chơi cho bé phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

- Ở gia đoạn trước 9 tháng tuổi: Giai đonạ này là giai đoạn trẻ đang dần hoàn thiện các giác quan, bởi vậy đây là thời gian mà những đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, hay những vật phát ra âm thanh sẽ giúp cho bé phát triển tốt các giác quan. Tuy nhiên, một lưu ý nho nhỏ khi cha mẹ mua đồ chơi cho con cần chú ý không nên mua những loại đồ chơi phát ra âm thanh quá lớn sẽ gây ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Các đồ chơi phù hợp ở giai đoạn này có thể kể đến là: kệ chữ A, treo cũi, lúc lắc,....

Đèn bàn máy chiếu học vẽ +bảng chữ nam châm 6655

Đèn bàn máy chiếu học vẽ

- Lứa tuổi 9- 15 tháng tuổi:

Đây là giai đoạn bé bắt đầu chập chững bước những bước đi đầu tiên, đồ chơi thích hợp cho giai đoạn này là những chiếc xe tập đi rực rỡ sắc màu, xe chòi chân,  những đồ chơi chuyển động .

- Lứa tuổi 16-24 tháng:

Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập nói, biết bi bô theo những điệu nhạc, bởi vậy những đồ chơi thích hợp nhất là những cây đàn xinh xắn có khả năng phát ra những âm thanh kì diệu. Ngoài ra ở độ tuổi này bé còn bắt đầu biết sắp xếp các đồ vật, vậy nên những bộ đồ lego là rất thích hợp cho sự phát triển của bé ở giai đoạn này.

- Lứa tuổi từ 24- 36 tháng:

Đây là giai đoạn bé bắt đầu tìm hiểu về thế giới xung quanh, và hay đưa ra những thắc mắc cực lỳ ngộ nghĩnh. Bé bắt đầu làm nhận thức được hành vi của mình và bắt chước người. Những đồ chơi thích hợp cho bé ở giai đoạn này là: những đồ chơi xếp hình, tranh ghép.

- Lứa tuổi 3- 4 tuổi:

Đây là giai đoạn bé học hỏi rất nhanh và nhớ rất lâu. Ở tuổi này các bậc phụ huynh nên cho bé làm quen với các con số, chữ cái, hay những hình ảnh có minh họa

- Từ 4 đến 5 tuổi:

Ở tuổi này, bé đã hiểu được nội dung câu chuyện, biết đóng vai, kể chuyện, biết xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau. Bé thích các trò chơi mang tính giáo dục, trò chơi sáng tạo. Bé biết so sánh số lượng, trọng lượng... và làm quen với các số đếm hơn 1 chữ số, chữ cái… Nên cho trẻ làm quen với đồ chơi tập tính khéo léo, đồ chơi là câu chuyện, lắp ráp hình ảnh loài vật giúp dạy cho trẻ biết yêu thương, công bằng và yêu lao động v.v… để từ đó hình thành nhân cách tốt hơn sau này.

- Trên 5 tuổi:

Bé thích khám phá những nguyên nhân kết quả của sự việc mà không cần hình ảnh nưa, ở giai đoạn này các mẹ nên lựa chọn cho bé những đồ chơi đòi hỏi tính sáng tạo, khéo léo như: đất nặn, đồ chơi nấu ăn, hay những bộ đồ chơi sửa chữa, trang điểm.

Đồ chơi cho trẻ không chỉ đơn thuần chỉ là những món đồ chơi cho các bé mà hơn thế nữa, chúng còn đóng vai trò rất quan trọng để giúp trẻ nhỏ gây dựng được tính nết, cách sống sau này. Bởi vậy hãy là những bậc phụ huynh thông thái để lựa chọn những đồ chơi phù hợp nhất cho bé.

Xem nhiều bài viết khác với danh mục phát triển kỹ năng tại babycuatoi.vn:

Bình luận và đánh giá

5/5

1 đánh giá và nhận xét

5 sao
1
4 sao
0
3 sao
0
2 sao
0
1 sao
0

Viết đánh giá

Đánh giá

Thêm ảnh

GGuest

Cảm ơn bài viết hữu ích của shop

Copyright © 2019 babycuatoi.vn Alright reversed. Designed by Sudo

Điều khoản sử dụng Chính sách bảo mật

1800.6598

Chat với chúng tôi qua zalo

Chat ngay để nhận tư vấn

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau