baby-cuatoi

7 gợi ý giúp bạn lựa chọn đồ chơi cho bé

22/02/2023 11:02

Đồ chơi rất quan trọng đối với quá trình trưởng thành của trẻ, giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động cũng như khả năng tư duy của trẻ. Qua mỗi ngày, bé lại học được thêm nhiều điều mới, các loại đồ chơi giúp cải thiện một cách liên tục các kỹ năng vận động thô (chạy, nhảy,...) và kỹ năng vận động tinh (tô màu, cầm thìa,...), tư duy của bé cũng ngày càng phát triển hơn nhờ vào các loại đồ chơi cần trí tưởng tượng và thể hiện nhiều loại cảm xúc hơn. Cha mẹ nên tìm các món đồ chơi phù hợp với các nhu cầu phát triển của bé.

Trẻ nhỏ thường rất tò mò và không cẩn thận, vì vậy khi mua đồ chơi cần đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn lựa chọn đồ chơi phù hợp cho bé.

Nên chọn đồ chơi có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau

Các bé thường thích chơi các trò chơi tháo rời - lắp lại, kéo ra - đút vào. Vì thế cha mẹ nên lựa chọn những loại đồ chơi có thể dùng để chơi nhiều trò khác nhau. Chẳng hạn như các khối gỗ hay các bộ lắp ghép có thể dùng để lắp nhà cửa, đường xá, cầu cống,…

Những loại đồ chơi này kích thích trí sáng, óc sáng tạo, giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết các vấn đề và tư duy logic.

Đồ chơi xếp hình hình vuông - 7 gợi ý giúp bạn lựa chọn đồ chơi cho bé

Lựa chọn những loại đồ chơi phù hợp với nhiều độ tuổi

Để tránh lãng phí các món đồ chơi khi trẻ chỉ chơi được vài lần rồi xếp xó. Cha mẹ nên chọn những loại đồ chơi có thể gây hứng thú khi bé lớn lên. Như các loại đồ chơi xếp hình, các con thú bằng bông hoặc bằng nhựa, búp bê, mô hình ô tô, máy kéo...

Bộ đồ chơi xếp hình - 7 gợi ý giúp bạn lựa chọn đồ chơi cho bé

Hay các món đồ chơi giúp bé học cách giải quyết vấn đề

Các món đồ chơi này giúp bé phát triển tu duy logic, trí tưởng tượng, hiểu thêm các khái niệm về không gian, rèn luyện ký năng phối hợp các cơ quan, giác quan. Đồ chơi lắp ghép, đồ chơi xếp hình hay một bộ đường ray là một sự lựa chọn không tồi.

Không nên làm hết mọi việc cho bé mà hãy khuyến khích bé tự làm càng nhiều càng tốt. Sẽ có lúc bé khó chịu, bực tức vì làm không được những cũng có lúc bé sẽ rất vui khí làm thành công một việc gì đó như ghép được một bức tranh nho nhỏ chẳng hạn.

Đồ chơi xếp hình cho bé - 7 gợi ý giúp bạn lựa chọn đồ chơi cho bé

Đồ chơi kích thích trí tưởng tượng cũng rất tốt cho bé

Với các bé từ 3 tuổi trở lên, bé thường thích đóng vai người này người kia, hay tưởng tượng vật này thành vật khác như coi một khối xếp hình là một chiếc bánh chẳng hạn. Các loại đồ chơi nấu ăn, đồ chơi bác sĩ, đồ chơi sửa chữa... rất phù hợp với các bé.

Hãy tìm kiếm những món đồ chơi mà có thể giúp bé diễn các vở kịch hay diễn tả lại một câu chuyện nào đó bé đã nghe, những trò chơi này giúp bé phát triển trí tưởng tượng, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng sắp xếp mọi việc và kỹ năng ngôn ngữ cùng với tư duy logic của bé. 

Đồ chơi nấu ăn cho bé màu hồng - 7 gợi ý giúp bạn lựa chọn đồ chơi cho bé

Đồ chơi kích thích trí sáng tạo

Các loại đồ chơi như bút màu, giấy vẽ, đất nặn... giúp bé phát triển các kỹ năng vận động tinh và kích thích sự sáng tạo của trẻ. Loại đồ chơi này luôn hấp dẫn đối với bé.

Đồ chơi đất nặn - 7 gợi ý giúp bạn lựa chọn đồ chơi cho bé

Đồ chơi là phiên bản thu nhỏ của các đồ vật thật

Một bộ đồ chơi nhà bếp hay bộ đồ chơi sửa chữa, nhà búp bê,... cũng rất phù hợp với các bé. Trò chơi giả vờ kích thích sự phát triển ngôn ngữ và làm tăng trí tưởng tượng của bé đồng thời cũng giúp bé hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh mình. Những món đồ chơi giống như thật giúp bé học được các kỹ năng vận động tinh, mối tương quan trong không gian và cách giải quyết các vấn đề.

Đồ chơi bác sĩ - 7 gợi ý giúp bạn lựa chọn đồ chơi cho bé

Đồ chơi giúp bé tăng cường hệ vận động

Các loại đồ chơi thể thao, đồ chơi vận động giúp bé phát triển các kỹ năng mới. Các đồ chơi kích thích hệ vận động sẽ giúp trẻ phát triển các cơ quan, giác quan và kỹ năng phối hợp các cơ quan, giác quan.

Bộ đồ chơi đá bóng - 7 gợi ý giúp bạn lựa chọn đồ chơi cho bé

Xem nhiều bài viết khác với danh mục phát triển kỹ năng tại babycuatoi.vn:

Bình luận và đánh giá

5/5

1 đánh giá và nhận xét

5 sao
1
4 sao
0
3 sao
0
2 sao
0
1 sao
0

Viết đánh giá

Đánh giá

Thêm ảnh

GGuest

Cảm ơn bài viết hữu ích của shop

Copyright © 2019 babycuatoi.vn Alright reversed. Designed by Sudo

Điều khoản sử dụng Chính sách bảo mật

1800.6598

Chat với chúng tôi qua zalo

Chat ngay để nhận tư vấn

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau