baby-cuatoi

Chơi để giáo dục trí tuệ trẻ

22/02/2023 11:02

Với trẻ em, trong những năm tháng đầu đời,việc phát triển tư duy trí tuệ của trẻ có ảnh hướng rất lớn đến sau này. Thông qua các hoạt động vui chơi giải trí, học tập, trẻ dần hình thành nhân cách.

Chơi để giáo dục trí tuệ

Ngôn ngữ phát triển mạnh mẽ

Đây là thời kỳ mà ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh mẽ. Bé đã biết cách sử dụng nó như là phương tiện để nhận biết thế giới xung quanh. Lúc này, lời nói sẽ là cách để bé thông báo cho bạn biết bé muốn gì, như: đòi ăn, đòi đồ chơi cho bé, hay khi bé cần ngồi bô. Ngược lại, trẻ cũng có thể hiểu và thực hiện một số yêu cầu của người lớn.

Bé rất thích được cùng bạn trò chuyện, hãy làm điều này thường xuyên để trẻ có thể phát âm tốt và không bị ngọng. Trẻ có thể chưa đáp lại được nhiều, nhưng việc này còn giúp mở rộng vốn từ của con bạn.

Trong độ tuổi từ 18 đến 24 tháng, mỗi tuần bé có thể phát âm thêm từ 10 đến 20 từ mới (có tài liệu lại ghi là: một ngày bé biết thêm được 10 từ mới). Khi bé được 24 tháng, vốn từ có thể lên đến 200 từ và bé hiểu một số lượng từ cao hơn thế nhiều lần.

Phát triển trí tuệ qua các trò chơi

Ở độ tuổi này, trẻ có sức tưởng tượng nhất định. Để phát huy năng lực sáng tạo, tư duy logic, cha mẹ nên cho bé chơi các trò như: nặn đất sét, vẽ tự do, nhận biết mặt chữ, đồ vật bằng bìa, xếp gỗ, ghép tranh, lego… Do khả năng nhận biết sự tương đồng và khác biệt của bé tăng mạnh, nên bé rất thích sắp xếp, phân loại đồ vật, đồ chơi cho bé vào từng nhóm như các loại quả, con vật…

Thời gian này, nếu được chơi các trò mô phỏng việc làm của người lớn như chăm sóc búp bê, đóng vai công an, bác sĩ… thì trí tuệ của bé sẽ phát triển rất tốt. Bạn nên khuyến khích và cùng bé chơi những trò này.

Một lời khuyên nữa cho các ông bố bà mẹ là hãy hát hoặc để bé nghe thật nhiều bài hát, vì đã có bằng chứng khoa học cho thấy: âm điệu của những bài hát có liên quan tích cực đến việc học toán của trẻ sau này.

Xem nhiều bài viết khác với danh mục phát triển kỹ năng tại babycuatoi.vn:

Bình luận và đánh giá

5/5

1 đánh giá và nhận xét

5 sao
1
4 sao
0
3 sao
0
2 sao
0
1 sao
0

Viết đánh giá

Đánh giá

Thêm ảnh

GGuest

Cảm ơn bài viết hữu ích của shop

Copyright © 2019 babycuatoi.vn Alright reversed. Designed by Sudo

Điều khoản sử dụng Chính sách bảo mật

1800.6598

Chat với chúng tôi qua zalo

Chat ngay để nhận tư vấn

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau