banner-baby

Cẩn trọng với đồ chơi độc hại

21/01/2020 01:01

Đồ chơi cho bé ẩn chứa nhiều chất độc hại nếu bạn mua phải đồ chơi trẻ em kém chất lượng. Với yếu tố rẻ tiền, màu sắc bắt mắt, nhiều cha mẹ đã vô tình chọn mua hàng đồ chơi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nghiêm trọng. Với mục đích mong muốn cả nhà cùng vui, và để các bậc cha mẹ được yên tâm, Babycuatoi.vn xin đưa ra một số lời khuyên trong việc chọn mua đồ chơi trẻ em cho các bé.

Đồ chơi trẻ em từ đồ phế thải

TS Nguyễn Huy Tùng, Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Polyme, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nhựa sản xuất đồ chơi thường là nhựa tái sinh nên phải bổ sung thêm các hóa chất để tăng cường tính chất cơ học như tăng độ bền, độ mềm dẻo.

Các chất hóa dẻo dùng trong sản xuất nhựa như Dibutyl Phthalate (DBP) hay Dioctyl Phthalate (DOC) là các tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hại nếu tiếp xúc nhiều và tiếp xúc trực tiếp.

Để hạ giá thành xuống mức thấp nhất, các cơ sở sản xuất đồ chơi thậm chí còn thu gom nhựa phế thải từ nhiều nguồn khác nhau, thậm chí còn lẫn với các chất thải hữu cơ độc hại.

Tái chế các loại nhựa phế thải này phải qua xử lý nhiệt nhiều lần, ở nhiệt độ quá cao nên thành phẩm thường có mùi hôi, cháy khét. Nếu thành phần nhựa tái chế là nhựa PVC qua xử lý nhiệt có thể thải ra clo, là một chất oxy hóa có độc tính cao.

Đồ chơi trẻ em Trung Quốc từ nhựa phế thải

Đồ chơi trẻ em Trung Quốc từ nhựa phế thải

Hãy tự "cứu" con mình

PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện Hóa học, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam phân tích: Trong quá trình sản xuất nhựa, người ta thường phải bổ sung một số chất làm tăng tính cơ lý, tăng độ rắn, độ bền của nhựa như muối kẽm, muối catmi, muối đồng, hoặc sử dụng các sơn màu vô cơ có thành phần oxit kim loại nặng như chì, thủy ngân...

Các thành phần độc hại này thường không ổn định, có thể thôi ra và hấp thu vào cơ thể khi trẻ gặm nhấm đồ chơi, thậm chí có thể ngấm vào máu.

Theo tài liệu của Ủy ban Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên Hoa Kỳ, các hóa chất này có liên quan đến bệnh ung thư, làm hại thận, ảnh hưởng đến sự phát triển não, ảnh hưởng đến các hormon điều tiết sự phát triển bình thường của trẻ, gây biến đổi bất thường ở cơ quan sinh dục bé trai.

Các nghiên cứu của chính phủ Đan Mạch và Hà Lan cũng kết luận phthalates trong đồ chơi nhựa có thể vào cơ thể trẻ qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và ngấm qua da.

PGS.TS Phạm Gia Điền khẳng định, các thành phần kim loại nặng trong nhựa, mặc dù rất độc hại, nhưng không thể nhận biết bằng cảm quan bình thường mà phải nhờ đến các thiết bị phân tích chuyên dụng.

Do đó, các bậc cha mẹ không có cách nào hơn để tự "cứu" con mình khỏi nguy cơ nhiễm độc là hãy lựa chọn đồ chơi của các nhà sản xuất uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nhận biết đặc điểm đồ chơi trẻ em từ nhựa phế thải

- Nhựa phế thải tái chế lại thường có mùi hôi, cháy khét khó chịu.

- Do qua xử lý nhiệt nhiều lần nên nhựa rất giòn, dễ nứt vỡ. Trong khi chơi, trẻ thường gặm, cắn, nếu đồ chơi bị vỡ sẽ rất nguy hiểm, trẻ có thể vô tình nuốt phải mảnh vỡ hoặc bị các cạnh sắc của đồ chơi mắc vào miệng, lưỡi, dễ chảy máu.

- Đồ chơi bằng nhựa tái chế thường có nhiều màu sắc lòe loẹt do sử dụng các nguyên liệu tạo màu vừa để bắt mắt vừa che khuyết điểm của nhựa xấu.

Xem nhiều bài viết khác với danh mục phát triển kỹ năng tại babycuatoi.vn:

    Đánh giá của bạn :
  • (0 đánh giá)
Bình luận và đánh giá

Copyright © 2019 babycuatoi.vn Alright reversed. Designed by Sudo

Điều khoản sử dụng Chính sách bảo mật

1800.6598

Chat với chúng tôi qua zalo

Chat ngay để nhận tư vấn

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau