baby-cuatoi

Bé học được gì khi chơi đùa

22/02/2023 11:02

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù tất cả những gì trẻ làm dường như chỉ là chơi đùa, chúng thực ra đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Chơi đùa là một cách học tập rất tự nhiên của trẻ bởi vì việc đó đòi trẻ phải vận dụng tất cả các giác quan. Vui đùa cũng là những bài tập nhận thức mà ở đó trẻ tập cách tiếp nhận và tổ chức thông tin để giải quyết vấn đề cũng như lĩnh hội môi trường xung quanh.

Mặc dù việc để trẻ chơi một mình là cần thiết, người lớn vẫn có thể làm nhiều thứ khác, kể cả chơi cùng để giúp trẻ tập trung, xây dựng sự tự tin, lòng tự trọng và nâng cao các kĩ năng ngôn ngữ cũng như vận động. Những kĩ năng như thế không phải lúc nào cũng đến một cách tự nhiên, cha mẹ cần học cách làm thế nào để trở thành một bạn cùng chơi tốt của trẻ.

Theo dõi và học hỏi

Bước đầu tiên trong việc học cách chơi với trẻ là quan sát cách chơi của trẻ, những gì trẻ thích trong từng trường hợp. Ví dụ, những đồ chơi nào con bạn hay chơi nhất? Con bạn thích tưởng tượng ra cách những đồ chơi đó hoạt động hay thích ghép chúng thành những thứ khác? Nhiều bậc cha mẹ thường quá bận rộn và không dành thời gian để quan sát và học cách làm điều này.

Bé học được gì khi chơi đùa

Chú ý đến suy nghĩ của trẻ

Sau khi quan sát cha mẹ nên bắt đầu chơi cùng trẻ. Một trong những sai lầm lớn nhất của các bậc cha mẹ khi chơi đùa cùng trẻ là cố làm chủ trò chơi. Ví dụ, khi trẻ xây một tòa tháp từ đáy, bạn biết rằng tòa tháp đó quá hẹp và chắc chắn sẽ bị đổ. Theo bản năng cha mẹ sẽ can thiệp. Cha mẹ muốn làm cho tòa tháp vững chãi hơn và chỉ cho trẻ cách làm một tòa tháp với đáy to  hơn. Người lớn có thể cho rằng việc đó giúp mang lại cho trẻ những kĩ năng xây dựng tốt nhưng thực ra chúng lại có thể có hại. Khi chúng ta làm việc đó, trẻ sẽ nhận được một thông điệp tiêu cực rằng cách làm của trẻ là sai và những nỗ lực sẽ là không đủ. Có thể con bạn không tìm cách xây một tòa tháp cao mà muốn xem chúng đổ thì sao! Để chơi cùng trẻ một cách tích cực, bạn phải chú ý đến suy nghĩ của trẻ chứ không phải của mình. Khi chơi đùa với trẻ, bạn nên đặt ra những câu hỏi như  ”Con muốn mẹ làm gì?” , và rồi làm theo như trẻ hướng dẫn.

Bé học được gì khi chơi đùa cùng mẹ

“Trò chuyện thông tin”

“Trò chuyện thông tin” là một thuật ngữ mà các nhà nghiên cứu các bệnh về ngôn ngữ và những chuyên gia về quá trình phát triển của trẻ dùng khi muốn nói về cách tốt nhất để tác động qua lại bằng lời với trẻ. Theo một cách đơn giản hơn, điều đó nhằm diễn tả những gì trẻ đang làm, đang sử dụng, đang quan sát, những gì trẻ nghe thấy và cách trẻ có thể suy nghĩ và cảm nhận. Nếu cha mẹ và những người chăm sóc sử dụng trò chuyện thông tin” trong quá trình chơi đùa thì việc này sẽ có tác dụng giúp trẻ nhận biết những thứ xung quanh. Điều đó cũng giúp cung cấp cho trẻ những thông tin mà trẻ có thể sử dụng. Ngoài ra, điều đó cũng có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ bởi trẻ sẽ lắng nghe những gì bạn nói, cả từ ngữ lẫn cấu trúc câu.

Bé học được gì khi chơi đùa với đồ chơi trẻ em

Khi bạn tả lại mọi thứ cho trẻ, hãy đảm bảo rằng trẻ không bị quá tải. Hãy giữ lượng thông tin ở mức hợp lý.

Quan trọng hơn cả, bạn hãy dành thời gian cho trẻ, ngồi xuống sàn nhà chơi cùng và giúp trẻ cảm nhận yêu thương tầm và quan trọng của chúng với bạn.

Xem nhiều bài viết khác với danh mục phát triển kỹ năng tại babycuatoi.vn:

Bình luận và đánh giá

5/5

1 đánh giá và nhận xét

5 sao
1
4 sao
0
3 sao
0
2 sao
0
1 sao
0

Viết đánh giá

Đánh giá

Thêm ảnh

GGuest

Cảm ơn bài viết hữu ích của shop

Copyright © 2019 babycuatoi.vn Alright reversed. Designed by Sudo

Điều khoản sử dụng Chính sách bảo mật

1800.6598

Chat với chúng tôi qua zalo

Chat ngay để nhận tư vấn

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau