baby-cuatoi

Hướng dẫn cách trượt patin cơ bản dành cho người mới tập

18/11/2023 10:11

Cách trượt patin cơ bản cho người mới bắt đầu không phải điều dễ dàng để học được. Để đến với patin, không phải ai cũng có điều kiện để học ở những trung tâm hướng dẫn. Chính vì phải tự học, tự tập patin mà nhiều người đã gặp không ít khó khăn và chấn thương ngoài ý muốn.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn học được cách trượt được patin cơ bản trong thời gian ngắn và đúng kỹ thuật. Hãy đọc hết để sau đó có thể tham gia trượt patin thật an toàn, thú vị bạn nhé!

Cách trượt patin cho người mới bắt đầu

1. Những bước để học cách trượt patin cơ bản

- Học cách trượt patin làm quen với giày và giữ thăng bằng.

- Học cách đứng lên, ngồi xuống bằng chân.

- Học đi thật nhẹ.

- Học cách xử lý khi ngã.

- Học trượt trên bánh xe giày.

- Học cách thắng (phanh), cách dừng lại.

2. Học làm quen với giày và giữ thăng bằng

2.1. Làm quen với giày trượt

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng, lúc đầu sẽ khiến bạn hơi khó chịu. Nó định hình tư thế của bạn sau khi mặc và trượt patin thành thạo. Phần trượt sau này xấu hay đẹp phần lớn là do bước này.

Bạn đang đi giày bình thường tự nhiên, khi đi giày patin ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Nhưng không sao, đi vài lần bạn sẽ quen và cảm giác trở nên rất bình thường thôi.

2.2. Học cách giữ thăng bằng

Khi đứng trên giày trượt, hãy đứng bằng các ngón chân của bạn theo hình chữ V, hai gót chân chạm hoặc gần nhau. Đồng thời khom người, hai tay đặt ngang gối, chân hơi khuỵu xuống. Ở bước này bạn sẽ thấy đôi khi bánh xe sẽ lăn qua và bạn không thể kiểm soát được. Hãy bình tĩnh và cố gắng giữ các động tác như đã nói ở trên.
Giữ nguyên trong khoảng thời gian khoảng 10-15 phút để học cách giữ thăng bằng. Nếu không tự tin, bạn có thể thực hiện bước này một vài lần.

Trượt patin cần phải giữ thăng bằng thật tốt

3. Học cách đứng lên, ngồi xuống

Cách trượt patin chuẩn xác không thể thiếu việc đứng lên - ngồi xuống thật thăng bằng.

- Bước 1: Từ tư thế quỳ gối, đặt hai tay xuống đất gần chạm đầu gối

- Bước 2: Sau khi thực hiện đúng bước đầu tiên, bạn gác 1 chân lên (chân phải hoặc chân trái đều được) sao cho 4 bánh xe đều chạm đất và giày trượt vuông góc với mặt đất.

- Bước 3: Đẩy chân còn lại lên để tạo hình chữ V và tạo sự cân bằng trong hai chiếc giày trượt. Trong khi đó tay bạn vẫn giữ nguyên như bước 1, 2 hoặc đẩy các ngón tay và nâng lên cao hơn một chút.

- Bước 4: Chống hai tay lên đầu gối và từ từ đứng lên, kết hợp với hơi hướng người về phía trước. Ở bước này, bạn không nên bỏ tay khỏi đầu gối và cố gắng tập thành thói quen ở bước này.

4. Học cách di chuyển nhẹ

Trước khi tiến lên, bạn học cách trượt patin giậm chân tại chỗ: nâng chân lên cao cách mặt đất khoảng 10cm sau đó nhẹ nhàng nằm xuống, sau đó đổi chân. Thực hiện động tác liên tục trong một khoảng thời gian nhất định. Một khi bạn có cảm giác quên mất áp lực và kiểm soát được cơ thể của mình, bạn sẽ học cách hơi tiến về phía trước.

Cách di chuyển nhẹ: Bạn tiến về phía trước bằng những bước nhỏ (bước ngắn) sao cho bạn vẫn kiểm soát được cơ thể và đôi chân của mình. Trong khi đó, chân vẫn để tư thế chữ V, cơ thể, tay và chân vẫn thực hiện như bước 1 “làm quen với giày và giữ thăng bằng”. Cách này thực hiện thường xuyên, nhịp nhàng là ok.

5. Xử lý tình huống khi ngã

Khi patin trượt, khó tránh khỏi những lúc không kiểm tra được cơ thể “đôi chân không nghe được cái đầu” khiến bạn té ngã. Bạn đừng lo, một số cách xử lý tình huống té ngã an toàn, tôi sẽ gửi cho bạn luôn ở đây.

Xử lý tình huống khi ngã

Cách xử lý tình huống té ngã an toàn trong patin bao gồm 5 bước cơ bản cho người mới luyện tập. Đây là một nội dung rất quan trọng, bạn có thể cố gắng trở thành người thao tác huấn luyện để đảm bảo an toàn, tránh những thương hiệu trong quá trình học bạn nhé.

Bước 1: Khụy 2 chân xuống.

Bước 2: Hai tay để sang phía trước, mở rộng lòng bàn tay, nâng hướng lên.

Bước 3: Nghiêng người đổ về phía trước, càng gần mặt đất càng tốt.

Bước 4: Đổ người nhẹ nhàng, chống đầu tiên, sử dụng 2 tay là điểm thứ 2.

Bước 5: Trượt tay về phía trước (không thẳng tay).

6. Học các trượt (lướt) trên hàng bánh lăn

Đến bước này, bạn bắt đầu là con đường để có được một lượt xem. Khi bạn làm quen với cách di chuyển, bạn có thể điều khiển được bước cơ bản và đôi giày trượt của mình đang mang. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể đẩy chân ra xa hơn và 1 chân giày chạy dưới đất trong khoảng thời gian lâu hơn. Sau đó, bên đó thay đổi và như thế là bạn lướt trên đôi giày trượt nhẹ nhàng.

7. Học cách thắng (phanh), cách dừng lại khi đang trượt

Dưới đây là 3 cách trượt patin phanh lại cơ bản nhất: Đó là cách phanh gót (đối với giày trượt patin) có phần hãm ở gót giày phải, cách phanh thắng chữ T và cách phanh (thắng) chữ A.

7.1. Phanh gót

- Trượt tại tư thế 2 chân song song.
- Dồn trọng tâm vào chân trái, giữ tư thế khu chân trái.
- Đưa chân phải về trước, có thể nhón mũi lên cho phần thân tiếp xúc với mặt sàn.
- Dồn lực vào chân phải để giảm tốc độ.

7.2. Phanh chữ A

- Để chân chữ V
- Trượt 2 bàn chân về phía trước,
- Khép hai bàn chân lại với nhau để tạo tư thế chữ A.

7.3. Phanh chữ T

Phanh chữ T là cách trượt patin không đơn giản. Đây là loại phanh an toàn và dễ thực hiện nhất. Đây là loại phanh mà tôi khuyên bạn nên tìm hiểu và sử dụng thường xuyên. Bất kể bạn chạy ở tốc độ nào, phanh chữ T đảm bảo thực hiện dễ dàng và hiệu quả. Cực kỳ an toàn để làm chậm và dễ dàng kiểm soát cơ thể của bạn.

- Đưa chân trái hoặc chân phải ra sau (tùy thuộc vào chân trước)
- Dồn trọng lượng lên chân trước rồi nâng chân sau lên 45 độ
- Đặt chân sau xuống và kéo gần chân trước tạo thành chữ T.

Cách phanh lại khi đang trượt patin

Đó chính là cách trượt patin cơ bản dành cho người vừa mới bắt đầu với bộ môn này. Trượt patin rất thú vị. Đồng thời, đây cũng là một cách để rèn luyện sự nhạy bén, bền bỉ của bản thân. Bạn hãy tập luyện đều đặn và kiên trì để sớm có thể trượt patin điêu luyện nhé!

Bình luận và đánh giá

0/5

0 đánh giá và nhận xét

5 sao
4 sao
3 sao
2 sao
1 sao

Viết đánh giá

Đánh giá

Thêm ảnh

Copyright © 2019 babycuatoi.vn Alright reversed. Designed by Sudo

Điều khoản sử dụng Chính sách bảo mật

1800.6598

Chat với chúng tôi qua zalo

Chat ngay để nhận tư vấn

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau